Bạn đang ở đây:thomo 2018 > Điểm phát sóng

【quay hũ mobile】Căng thẳng Serbia - Kosovo bùng phát

thomo 20182023-12-06 16:17:41【Điểm phát sóng】4Mọi người đã tụ tập xung quanh

Giới thiệuMột phi công của Lực lượng Kosovo (KFOR) do NATO lãnh đạo tại trụ sở của NATO ở thành phố Pristina t quay hũ mobile

Căng thẳng Serbia - Kosovo bùng phát - 1

Một phi công của Lực lượng Kosovo (KFOR) do NATO lãnh đạo tại trụ sở của NATO ở thành phố Pristina thuộc vùng lãnh thổ Kosovo vào tháng 6 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đang theo dõi hoạt động triển khai quân sự quy mô lớn của Serbia dọc biên giới với Kosovo, bao gồm việc dàn quân chưa có tiền lệ đối với các đơn vị pháo binh, xe tăng và bộ binh cơ giới tiên tiến của Serbia", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby, nói hôm 29/9.

"Đây là diễn biến gây bất ổn đã xảy ra trong tuần qua, và chúng tôi kêu gọi Serbia rút lực lượng khỏi biên giới và giảm căng thẳng", ông Kirby nói thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gọi điện cho ông Albin Kurti, người đứng đầu cơ quan hành pháp của Kosovo, để thảo luận về tình trạng leo thang.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói chuyện với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic để kêu gọi "giảm leo thang ngay lập tức" và quay trở lại thỏa thuận trước đó về bình thường hóa quan hệ với Kosovo.

KFOR - lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO ở Kosovo - đã được tăng viện một tiểu đoàn của quân đội Anh. Chính quyền ông Biden cho biết họ đang tham khảo ý kiến của đồng minh để đảm bảo thế trận của Kfor "tương đương với mối đe dọa".

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 - động thái không được Serbia công nhận.

Đông đảo người dân tại Kosovo là người gốc Albania, nhưng miền bắc của vùng lãnh thổ này lại có đa số là người gốc Serbia sinh sống. Những người gốc Serbia này - khoảng 50.000 người - không công nhận chính quyền Kosovo đặt tại thành phố Pristina.

Căng thẳng bùng nổ vào hôm 24/9, khi nhóm bán quân sự người Serbia được vũ trang đầy đủ phục kích đội cảnh sát tuần tra của Kosovo, khiến 1 cảnh sát thiệt mạng. Ba tay súng người Serbia đã chết trong cuộc đụng độ sau đó, gần làng Banjske.

Các tay súng được lãnh đạo bởi Milan Radoičić, phó thủ lĩnh của Serb List, một đảng đại diện cho người thiểu số Serbia ở miền bắc Kosovo. Thông qua luật sư, Radoičić nhận trách nhiệm trong vụ đấu súng, nhưng không giải thích nguồn gốc của số vũ khí hiện đại mà các tay súng mang theo.

Tuyệt!(536)